cashcat

Coronavirus và tiền mặt: Tại sao người tiêu dùng nên thận trọng?

Coronavirus và tiền mặt: Tại … image

Tại Việt Nam, thông báo chính thức đầu tiên về COVID-19 là vào ngày 22 tháng 1 la 2 cha con người Trung Quốc đến từ Vũ Hán. Vào ngày 1 tháng 2, một người phụ nữ 25 tuổi đầu tiên được xác định nhiễm virus corona tại tỉnh Khánh Hòa. Cô đã tiếp xúc với một nhân viên tiếp tân và có liên quan đến 2 cha con người Trung Quốc. Còn hiện tại thì đất nước đã chuyển sang giai đoạn thứ hai của đợt dịch, với trường hợp thứ mười bảy và liên tiếp theo những trường hợp khác được phát hiện.

Để hạn chế việc lây lan, bảo vệ an toàn sức khỏe, tại các quốc gia đã có nhiều chiến dịch kêu gọi mọi người rửa tay, chạm vào bề mặt bằng khuỷu tay hoặc khăn giấy và thường xuyên làm sạch đồ dùng của họ. Như điệu nhảy Ghen Cô Vy của Việt Nam chẳng hạn.. Tính tới nay, Việt Nam có hơn 200 ca nhiễm bệnh, hơn 50 ca đã chữa khỏi và hàng ngàn người đang bị cách ly theo dõi để hạn chế lây nhiễm. Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân chấp hành nghiêm quy định của Chính phủ không tụ tập đông người. Nếu có việc thực sự cần thiết phải ra đường phải giữ khoảng cách 2 m với người khác và luôn mang khẩu trang, cách ly toàn xã hội... Tại Indonesia, một video về một người đàn ông rửa hóa đơn rupiah của mình với ý nghĩ tránh virus bám vào bề mặt tiền. Video đã và đang gây bão trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Có thật là tiền có thể lây lan virus không ?

Câu trả lời có thể lý giải bởi chuyện gia. Theo PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, virus nCoV (tên gọi khác của Covid-19) tồn tại trong cơ thể con người khoảng 3-4 tuần. Còn khi tồn tại ngoài môi trường bên ngoài thì rất dễ bị tiêu diệt bởi ánh sáng, tia cực tím và nhiệt độ cao. Ngược lại ở trong môi trường lạnh, ẩm và bề mặt kim loại tồn tại 1-3 ngày.

Cho nên, việc bạn ra ngoài có thể nguy cơ nhiễm bệnh. Khi buộc phải chạm vào hoặc vô tình chạm vào những thứ hằng ngày. Ví dụ, trên bề mặt máy ATM, bề mặt tiền, tay nắm hay chuông cửa, chuông báo... Giao dịch AMT bạn phải ra máy rút và nhập vào tiền tiền mặt. Các loại hóa đơn giao dịch giấy bạn cũng trả thông qua tiền mặt. Còn thấy rõ việc giao dịch, vay online chẳng phải thông qua gặp mặt, hạn chế tối thiểu tiếp xúc hiện tại thật hợp thời, hợp lý ! Ít nhất là theo lý thuyết. Bởi sử dụng tiền mặt nguy cơ có thể nguy cơ lây nhiễm vi rút covid-19, sử dụng tiền mặt làm tăng cơ hội lây nhiễm của bạn. 

Làm thế nào để tồn tại mà không cần cầm tiền mặt trong tay ?

Nhiều người dân vốn lâu nay có thói quen rút tiền mặt từ các cây ATM để chi tiêu, gần đây đã trở nên thận trọng hơn. Bởi lẽ, ATM là một trong những nơi có nhiều người tiếp xúc hàng ngày nhưng dường như lại ít được vệ sinh nên bám đầy bụi bẩn, tiềm ẩn nguy cơ cao lây, truyền dịch bệnh nguy hiểm. Người tiêu dùng vì né dịch chuyển qua các công nghệ thanh toán, đặc biệt là thanh toán qua các ví điện tử trên điện thoại. Người dùng có thể dễ dàng đăng ký làm thẻ để sử dụng khi thanh toán mọi thứ tiền dịch vụ hàng tháng. Chỉ cần có điện thoại nối mạng là cá thể trả tiền điện, nước... qua ví Zalo, Viettelpay... về tài khoản dịch vụ cung cấp. Việc nạp tiền và thanh toán online nhanh mà lại an toàn. Chỉ cần cài và dùng Mobile Banking, các hóa đơn tiền điện, nước, truyền hình cáp.. mất vài phút có thể thanh toán xong mà không phải đi rút tiền rồi lại ra các điểm thu hộ để nộp. Nếu như quên ứng dụng thông báo nhắc nhở ngay nên thật tiện. Thậm chí với người bệnh buộc phải khám tại bệnh viện, cũng chọn cách không trả tiền mặt cho phí và thuốc mà thay vào đó là chọn trả tiền từ ví điện tử hay thẻ do bệnh viện cấp với giá tham gia rất rẻ. Để hạn chế lây lan dịch Covid-19, một sô tỉnh tỉnh thực hiện việc an toàn trong giao tiếp, thay đổi cách làm việc, ngành y tế và bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện chi trả lương hưu và thăm khám bệnh tại nhà cho người già , chi trả tiền qua hình thức online.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng rất khuyến việc giao dịch online thay vì giao dịch bằng tiền mặt. Cho nên không ít ngân hàng có các ưu đãi như: không thu phí đăng ký, phí duy trì dịch vụ qua Mobile Banking, Internet Banking… thúc đẩy việc giao dịch không tiền mặt phát triển. Được biết tất cả ngân hàng lớn ở Việt Nam đều cung cấp dịch vụ ngân hàng trực tuyến và một số còn khuyến khích như một giải pháp thay thế cho ngoại tuyến. Tất cả các đối tác cho vay của Cashcat thì cung cấp các khoản vay vào tài khoản ngân hàng để người vay không phải rời khỏi nhà, thật an toàn trong mùa đại dịch Covid-19. Đừng quên rằng bạn luôn có thể đáp ứng nhu cầu mua thực phẩm và các thứ khác trực tuyến và giữ an toàn. Tại đây bạn có thể tìm thấy một số ví dụ về các cửa hàng có thể cung cấp cho bạn các dịch vụ giao hàng: FarmiEfooddepot.

Tất cả các thông tin mới nhất về tình hình hiện tại có sẵn trên trang web chính thức của Bộ Y tế cũng như các liên hệ khẩn cấp.

Có thể nói dịch bệnh cũng là dịp người ta thấy rõ nhất và sự cần thiết của hình thức giao dịch online thay vì sử dụng tiền mặt. Cho thấy vay tiền online, cũng như sử dụng phương pháp thanh toán tiền online là tốt, hiệu quả, lợi ích như thế nào ? Rửa tay, tránh những nơi đông người, thực hành giãn cách xã hội và nhận tiền vào tài khoản của bạn từ một trong những đối tác cho vay của Cashcat cũng là một cách hay trong mùa đại dịch này nhé . Bảo trọng! Hãy khỏe mạnh!